Phụ nữ sau sinh cần kiêng việc nhà như thế nào

0
Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng: Phụ nữ sau sinh (dù đẻ thường hay đẻ mổ) cũng cần tối thiểu 1 tháng để cơ thể hồi phục trở lại. Đây là giai đoạn “mềm yếu” nhất trong cuộc đời của bà mẹ, những ai chủ quan không chịu “kiêng khem” thì sau đó sẽ nhận thấy hậu quả ngay lập tức.

 

Có người phải cắt tử cung, có người đau nhức xương cốt không đi nổi, có người bị đi tiểu són một ngày dài….Mấy chuyện này chúng ta cứ hỏi các bà, các mẹ mình thì chắc chắn là là ai ai cũng hiểu ra mồm một.

Theo lời khuyên của Bác Sỹ, tối thiểu trong 1 tháng sau sinh, mọi hoạt động của mẹ nên làm xoay quanh việc ăn uống hàng ngày, vệ sinh cá thể và nghỉ ngơi. Đôi khi, các mẹ cảm nhận thấy mình khỏe khoắn nên muốn “xông pha” việc nhà, cũng có người vì “ngại ngùng” với mẹ chồng mà không dám để tay chân không….Tóm lại, vì bất kỳ lí do gì thì đây cũng là việc làm cực kì sai lầm. Nhiều chị đang tự tàn phá sức khỏe của mình mà vẫn không biết!

1. Giặt quần áo

Mẹ sau sinh thường muốn giặt quần áo cho chính bản thân mình và đặc biệt là quần áo của con. Tuy nhiên, giặt quần áo sẽ phải ngồi cúi người rất lâu, chị nào ngồi xổm thì càng tệ hại hơn. Tư thế này không chỉ tạo áp lực đè nén lớn lên xương sống, khiến mẹ dễ đau lưng kinh niên. Thậm chí, nó còn tạo lực đẩy mạnh xuống vùng bụng dưới và sàn chậu, làm cho nội tạng bị sa xuống do lúc này các dây chằng đang bị giãn ra quá mức.

Chú ý: Sau sinh ảnh hưởng tác động nghiêm trọng tới sức khỏe và thẩm mỹ của phái đẹp, đặc điểm này cực khó để khắc phục nên tốt nhất là bà mẹ hãy chủ động phòng tránh nhé!

2. Đi chợ

Việc đi chợ tưởng như rất nhẹ nhàng nhưng lại ẩn chứ những nguy cơ đáng sợ đối với phụ nữ sau sinh. Kể cả Bác Sỹ và cụ già xưa cũng đều khuyên mẹ vừa đẻ xong không nên ra gió, đến công cộng và nói quá nhiều.Dù là đi lại bằng xe máy hay đi bộ cũng đều khiến cho bà mẹ mệt mỏi, đau nhức khắp người. Ai không che chắn cảnh giác còn có thể bị lạnh, dẫn đến cảm gió, ngất xỉu (vì lúc này sức khỏe của phụ nữ đang rất yếu) vô cùng nguy hiểm.

3. Đứng nấu cơm

Sau khi sinh, đặc biệt là trong tháng đầu tiên, sức khỏe và cơ quan nhạy cảm của mẹ chưa thể hồi phục lại. Đứng quá lâu sẽ khiến toàn thân tê mỏi, làm tăng nguy cơ đau lưng, vai và gáy. Nếu thường xuyên phải đứng lâu mẹ sẽ rất khó phục hồi, lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi stress.

Hãy cố gắng nhờ sự giúp đỡ của người thân để được nghỉ ngơi đầy đủ, không đứng liên tục quá 30 phút các mẹ nhé!

4. Quét nhà, hút bụi

Nhiều mẹ sau sinh thường chủ quan là “mình rất khỏe” nên đã vội vã làm việc nhà và mang vác những vật nặng nhọc. Các mẹ không hiểu được, đây đó chính là lí do khiến mình bị nhức lưng đến mức không đứng cũng chẳng ngồi được.Muốn quét nhà hay hút bụi thì các mẹ cần phải khom lưng. Đây là một trong những tư thế cấm kỵ đối với người có thể trạng yếu như phụ nữ sau sinh (và kể cả những người có tiền sử đau lưng, đau cột sống).

Vấn đề là trong sinh hoạt hàng ngày, có vô số việc phải mẹ phải khom lưng như thay tã cho bé này, cúi xuống nhặt đồ, cúi xuống bế em bé, tắm cho con,… Cách tốt nhất là mẹ hãy luôn ý thức về việc này để cố gắng giữ lưng thẳng và hạ hông từ từ xuống thay vì cúi người.

Chả hạn, khi muốn cúi xuống bế em bé, thay vì khom lưng, hãy giữ lưng thật thẳng, chùng gối và hạ hông xuống bế trẻ rồi nâng hông lên. Còn khi phải thay tã cho bé, hãy ngồi trên giường, chân mở rộng hoặc duỗi ra và giữ thẳng lưng – tư thế này giúp mẹ ngồi được thẳng mà không hề bị ngăn trở hay khó khăn trong việc thay tã.

5. Rửa nhà tắm

Việc này khiến các mẹ phải tiếp xúc nhiều với nước lạnh và cả những hóa chất độc hại hại. Thực ra loại hóa chất như nước rửa chén, xịt phòng, sơn tường, nước tẩy rửa đều không tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Đặc biệt, nước cọ bồn cầu là nguy hiểm nhất! Nếu hít phải hoặc tiếp xúc da với loại hóa chất này, các chị sẽ bị buồn nôn, chóng mặt, thậm chí là nhiễm độc.

Điều cần làm là hãy luôn đi một đôi tất mỏng để tránh chạm chân trực tiếp xuống sàn nhà lạnh. Lí do là vì cơ thể lúc này đang yếu, lỗ chân lông đang giãn nở nhiều nên khi bị lạnh dễ co lại đột ngột và dẫn đến bị cảm.

Mặt khác, lòng cẳng bàn chân có rất nhiều dây thần kinh và liên quan “mật thiết” tới lục phủ ngũ tạng, cũng như ảnh hưởng tác động trực tiếp tới sức khỏe. Do đó, cần giữ ấm thường xuyên chứ tuyệt đối đừng để lạnh.

Theo webtretho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *