Phong cách sống

Cách hạ sốt cho trẻ nhanh an toàn và hiệu quả

Cách hạ sốt cho trẻ nhanh an toàn và hiệu quả

Đối với các chị em lần đầu làm cha mẹ thì bé bị sốt thì rất lo lắng và loay quay tìm cách hạ sốt cho bé nhanh và phải đảm bảo an toàn cho bé nhà mình. 
Hạ sốt cho bé nhất là với trẻ em sơ sinh là điều những bà mẹ ông bố nuôi con nhỏ luôn phải nắm trong lòng bàn tay. Vậy những nguyên tắc và cách làm như thế nào mới đúng, khoa học và an toàn cho bé ?
Trước khi cần phải xác định bé có sốt hay không và ở cấp độ nào.
Theo các chuyên gia và sức khỏe trẻ em, hiện tại sốt được chia là làm 3 mức độ khác nhau.
Mức 1:Sốt nhẹ, thân nhiệt lúc này của bé sẽ rơi vào khoảng 37-38 độ C
Mức 2: Sốt vừa, ở mức này nhiệt độ cơ thể của bé ở mức 38,5 -39 độ C
Mức 3: Sốt nặng, là khi nhiệt độ cơ thể của bé trên 39 độ C
– Khi đã xác định bé sốt thì sẽ giúp bé hạ sốt bằng các cách sau đây nhé!
– Sốt thông thường các ông bố bà mẹ cũng không cần lo lắng quá nhiều. Khi còn nhỏ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sốt nhẹ cho bé. Tuy nhiên có một vài nguyên nhân không đáng lo ngại như mọc răng hoặc tiêm phòng…. hoặc một vài phản ứng khác của cơ thể,với trường hợp này các bạn chỉ cần làm mát cơ thể cho bé theo cách tự nhiên là được.
Phương pháp làm mát được thực hiện các bước như sau:
– Đặt bé ở nơi thoáng và không có gió lùa. Bỏ từ từ quần áo của bé, giữ lại 2 lớp áo để cơ thể bé thoát nhiệt tốt nhất. Tiếp theo chuẩn bị một chậu nước ấm với 4-5 chiếc khăn bông nhỏ.
– Nước lau cho bé là nước có nhiệt độ vừa phải, không nóng quá cũng không lạnh quá. Nhúng khăn rồi vắt bớt nước, đặt vào nách và bẹn của bé.
– Tiếp tục lấy khăn còn lại các bạn nhẹ nhàng lau các bộ phận khác của cơ thể. Lau xong các bạn mặc quần áo để bé nghỉ khoảng 15-20 phút rồi kiểm tra lại thân nhiệt.
Sau khi kiểm tra lại một lần thân nhiệt của trẻ, tùy theo tình trạng bé tại thời điểm đó mà ta có thể lau lại cho bé một lần nữa.
Lưu ý: với những trường hợp sốt nhẹ chúng ta không nên dùng thuốc tránh trường hợp làm giảm thân nhiệt bé đột ngột.
– Đã lao mát mà trẻ còn tình trạng sốt vừa hoặc cao. Trường hợp này tốt nhất các bạn nên đưa trẻ tới gặp bác sỹ chuyên khoa nhi để xử lý. Tùy theo từng trường hợp các bác sỹ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất. Với những trường hợp sốt cao mà chưa kịp tới bác sỹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay, bổ sung nước và tiến hành lau người cho bé.
– Đây là một trong nhiều cách hạ sốt mà các bậc cha mẹ nên nằm lòng phòng trường hợp và các tình huống xấu có thể xảy ra. Đặc biệt các dụng cụ y tế luôn phải có sẵn và để nơi có thể tìm thấy nhanh chóng.

Post Comment